Thông tin về việc chi trả các khoản bảo hiểm chưa nhận của người lao động EPS

Theo quy định của Chương trình cấp phép việc làm cho người lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (gọi tắt là Chương trình EPS), người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS khi về nước sẽ được nhận hai khoản tiền bảo hiểm; Thứ nhất là bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh, người lao động khi làm việc đủ 1 năm theo quy định sẽ được nhận một khoản tiền bảo hiểm tương đương 01 tháng lương cơ bản khoảng 1,7 triệu won; Thứ hai là bảo hiểm hồi hương, tương đương với 1 chiều vé máy bay về nước, và sẽ được nhận lại các khoản tiền này tại sân bay hoặc làm thủ tục nhận tại Việt Nam.

Để bảo đảm quyền lợi của người lao động khi tham gia chương trình, Trung tâm Lao động ngoài nước và Văn phòng đại diện HRD Korea tại Việt Nam thông báo tiếp tục chi trả các khoản tiền bảo hiểm cho người lao động chưa nhận, cụ thể như sau:

         Bước 1: Kiểm tra danh sách nhận tiền bảo hiểm

        1. Người lao động truy cập vào website của Trung tâm Lao động ngoài nước địa chỉ www.colab.gov.vn mục “Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm” vào “Tra cứu danh sách người lao động chưa nhận tiền bảo hiểm” để kiểm tra thông tin cá nhân trên

         2. Sau khi kiểm tra tên theo danh sách, người lao động cần đối chiếu thêm thông tin về ngày sinh, số hộ chiếu, số chứng minh thư người nước ngoài,… để đảm bảo sự chính xác khi làm thủ tục đăng ký nhận tiền bảo hiểm.

         Sau khi kiểm tra thông tin cá nhân và có tên trong danh sách nhận các khoản tiền bảo hiểm, người lao động làm các thủ tục nhận tiền bảo hiểm theo hướng dẫn tại Bước 2

         Bước 2. Thủ tục nhận lại các khoản tiền bảo hiểm:

         1. NLĐ trực tiếp đăng ký:

         1.Đơn đăng ký nhận tiền bảo hiểm và Bản thỏa thuận sử dụng thông tin cá nhân kèm theo

        2. Bản sao hộ chiếu (không cần công chứng) trang có ảnh và trang đóng dấu xuất cảnh Hàn Quốc, nhập cảnh Việt Nam gần nhất.

         - NLĐ không còn hộ chiếu cũ thì cung cấp bản sao hộ chiếu mới (trang 2 và 3) và bản sao thẻ cư trú tại Hàn Quốc, nếu không còn bản sao thẻ cư trú tại Hàn Quốc thì phải có đơn xin xác nhận của Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương về việc đã được cấp hộ chiếu mới.

         - NLĐ về nước bằng giấy thông hành và chưa làm hộ chiếu mới thì phải có đơn xin xác nhận của Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương về việc đã được cấp hộ chiếu cũ

         3. 01 bản xác nhận số tài khoản ngân hàng (tiền Việt Nam đồng) của người nhận tiền có đủ các thông tin: Tên ngân hàng, Tên chi nhánh, mã SWIFT CODE, số tài khoản và tên chủ tài khoản tại Việt Nam.

         2. NLĐ bị ốm đau, bệnh tật không thể tự làm các thủ tục có thể ủy quyền cho: Bố/mẹ/vợ/chồng/anh/chị/em ruột, ngoài việc chuẩn bị đủ 3 loại giấy tờ nêu tại mục 1, cần thêm 03 loại giấy tờ sau:

        - Giấy ủy quyền có xác nhận của UBND xã/phường hoặc Phòng công chứng về quan hệ thân nhân

         - Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của người được ủy quyền.

         - Giấy xác nhận của bệnh viện về tình trạng ốm đau, bệnh tật của người ủy quyền.

         3. NLĐ tử vong: Thân nhân NLĐ: Vợ, chồng, con (trên 18 tuổi), bố đẻ, mẹ đẻ, anh/chị/em ruột theo quy định của pháp luật về quyền thừa kế tài sản làm các thủ tục và nhận tiền bảo hiểm, ngoài việc chuẩn bị đủ 3 loại giấy tờ nêu tại mục 1, cần có thêm 3 loại giấy tờ sau:

         - Giấy chứng tử (do bệnh viện cấp hoặc do Ủy ban nhân dân xã/phường nơi cư trú của NLĐ tử vong cấp). Nếu NLĐ tử vong tại Hàn Quốc thì có giấy xác nhận tử vong (do Cơ quan cảnh sát hoặc bệnh viện Hàn Quốc cấp).

         - Giấy xác nhận của UBND xã/phường về quan hệ thân nhân với NLĐ tử vong.

         - Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của thân nhân NLĐ nhận tiền bảo hiểm.

         Sau khi hoàn thiện các hồ sơ, NLĐ nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về: Văn phòng đại diện HRD Korea tại Việt Nam - Tầng 20, tòa nhà Charmvit, Số 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội; Điện thoại: 024 3773 7273

NLĐ có thể truy cập vào website của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn mục “Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm” để biết thêm thông tin và tải mẫu hoặc liên hệ Trung tâm Lao động ngoài nước – Phòng Hỗ trợ việc làm, Điện thoại: 024.73030199 máy lẻ 110 hoặc 112 để được hướng dẫn.

Tin khác