Kế hoạch tập trung xuất cảnh ngày 15/5/2023

Triển khai kế hoạch tổ chức xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc đối với người lao động tham gia Chương trình EPS, Trung tâm Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo danh sách người lao động tham gia tập trung xuất cảnh vào ngày 15/5/2023 (danh sách tại đây). Để công tác tổ chức xuất cảnh được thực hiện đúng kế hoạch, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam và Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước đề nghị người lao động chuẩn bị những nội dung như sau:

1.1 Khám sức khỏe

- Thời gian: 07h30 ngày 14/5/2023.

- Địa điểm: Bệnh viện Tràng An (địa chỉ: Số 59, ngõ Thông Phong, đường Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) người lao động liên hệ với chị - cán bộ bệnh viện theo số điện thoại: 097.760.2525 để được hướng dẫn đăng ký khám sức khỏe.

- Chi phí khám và xét nghiệm: 265.000đ đối với nam và 295.000đ đối với nữ để kiểm tra sức khỏe trước khi xuất cảnh. Người lao động nộp trực tiếp chi phí trên cho bệnh viện.

Đối với người lao động không thuộc diện khám sức khỏe thì không yêu cầu đến bệnh viện Tràng An mà đến tập trung tại điểm xuất cảnh để lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2, đối với người lao động khám sức khỏe tại bệnh viện Tràng An, sau khi khám sức khỏe, tự di chuyển về địa điểm tập trung để tiến hành xét nghiệm (Xem danh sách để biết thông tin chi tiết).

1.2 Xét nghiệm virus Sars-CoV-2

- Đơn vị xét nghiệm sẽ lấy mẫu xét nghiệm virus Sars-CoV-2 tại nơi làm thủ tục xuất cảnh.

- Phí xét nghiệm virus Sars-CoV-2: 490.000 đồng

Người lao động nộp trực tiếp chi phí trên cho đơn vị xét nghiệm

1.3 Tập trung hướng dẫn thủ tục xuất cảnh

- Thời gian thực hiện thủ tục xuất cảnh: từ 07h30 ngày 14/5/2023 đến 15/5/2023

- Khách sạn Kim Liên: số 5-7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội; Điện thoại: 0243. 35742118

- Tiền phòng nghỉ: phòng 02 người: 500.000 đ/phòng/đêm; phòng 03 người: 750.000 đ/phòng/đêm (giá phòng đã bao gồm ăn sáng); tiền ăn trưa và ăn tối: 90.000 đồng/suất/bữa.

Người lao động có nguyện vọng đặt suất ăn thì liên hệ với nhân viên lễ tân để được phục vụ. Các chi phí ăn, ở người lao động trực tiếp thanh toán với đơn vị cung cấp dịch vụ.

Lưu ý: Trong trường hợp khi tập trung xuất cảnh xét nghiệm PCR có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 thì người lao động phải tạm dừng xuất cảnh.

              2. Người lao động cần chuẩn bị khi đến tập trung xut cảnh:

              - Mang theo các loại giấy tờ sau:

+ Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (bản gốc và 02 bản photocopy có chứng thực để mở tài khoản Ngân hàng tại Hàn Quốc) để mở tài khoản ngân hàng tại Hàn Quốc; 01 giấy xác nhận ký quỹ; 02 Bản hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (trường hợp lao động đã ký quỹ tại Ngân hàng chính sách xã hội nơi cư trú chỉ cần mang 01 bản hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc); 01 Bản hợp đồng ký quỹ (trường hợp lao động đã ký quỹ tại Ngân hàng chính sách xã hội nơi cư trú);

+ 04 ảnh kích thước 3cmx4cm, bút bi, 01 điện thoại smart phone có sử dụng sim 3G hoặc 4G.

- Nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước (các khoản thu hộ) như sau:

+ Trang phục (mùa hè): 280.000 đồng

+ Phí soi chiếu an ninh tại sân bay Nội bài: 10,5 USD gồm 1,5 USD tiền phí dịch vụ soi chiếu an ninh tại sân bay Nội Bài và 9 USD tiền tăng phí dịch vụ hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài áp dụng từ ngày 01/01/2015 (quy đổi theo tỷ giá do hãng hàng không thông báo vào ngày lao động xuất cảnh); chênh lệch tỷ giá mua vé máy bay giữa thời điểm nộp tiền và thời điểm xuất cảnh (nếu có).

+ Tham gia Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước: 100.000 đồng

+ Chi phí tổ chức xuất cảnh: 150.000 đồng

- Các khoản tiền nộp tại Hàn Quốc:

+ Nộp tại Hàn Quốc: 500 USD để mua bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm hồi hương;

+ Chi phí điều trị Covid-19 nếu người lao động nhiễm bệnh sau khi nhập cảnh Hàn Quốc: Theo thông báo của HRD Korea, kể từ ngày 08/06/2022 người lao động sẽ được miễn cách ly khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, tuy nhiên, phía HRD Korea yêu cầu người lao động mang theo chi phí dự phòng từ 300$ - 400$ để điều trị nếu mắc Covid-19 sau khi nhập cảnh.

3. Về việc ký quỹ:

Đối với người lao động chưa tiến hành ký quỹ, yêu cầu người lao động thực hiện việc ký quỹ muộn nhất trong ngày 12/5/2023. Đối với người lao động chưa hoàn thành thủ tục ký quỹ sẽ chưa được xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc

            4. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19:

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc, Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo các biện pháp phòng chống dịch như sau:

- Chấp hành nghiêm các khuyến cáo của cơ quan y tế về việc phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, khám sức khỏe và xuất cảnh.

- Trước khi xuất cảnh, đề nghị người lao động chủ động tự cách ly, không tổ chức liên hoan, chia tay; không tham gia các hoạt động tập trung đông người.

- Trường hợp có các triệu chứng sốt, ho, khó thở hoặc không thể xuất cảnh theo kế hoạch đề nghị người lao động thông báo ngay cho Trung tâm để có biện pháp xử lý.

- Khi đến tập trung xuất cảnh yêu cầu người lao động đi một mình, không gặp gỡ người thân, bạn bè tại địa điểm tập trung xuất cảnh và sân bay.

              5. Một số nội dung khác

- Người lao động được mang tối đa 20kg hành lý ký gửi và 7kg hành lý xách tay khi xuất cảnh; tuyệt đối không được mang các loại lương thực và thực phẩm được làm từ thịt (bao gồm cả các loại mì, cháo, phở ăn liền kèm gói sốt thịt, thịt sấy khô), thuỷ hải sản, các loại rau, củ, quả và các loại hàng hóa bị Hàn Quốc cấm mang theo khi nhập cảnh và không được vận chuyển theo quy định của các hãng hàng không. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ kiểm tra hành lý của người lao động tại nơi tập trung xuất cảnh, nếu phát hiện mang các hàng hóa thuộc danh mục bị cấm nêu trên, sẽ tạm dừng xuất cảnh, xử lý theo quy định.

- Để tránh trường hợp người lao động sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, phải về nước vì lý do kết quả xét nghiệm dương tính với chất gây nghiện, đề nghị quý Sở khuyến cáo người lao động trước thời gian xuất cảnh (khoảng 3-4 ngày) không sử dụng các loại thuốc có thành phần là Codein, Scopolamin, các hoạt chất có trong cây thuốc phiện, bao gồm các loại thuốc sau đây: thuốc ho, thuốc giảm đau, thuốc chống say tàu xe, thuốc đi ngoài, thuốc chống nôn.

- Sau khi nhập cảnh phải tuyệt đối tuân thủ các quy định phòng chống dịch của cơ quan chức năng Hàn Quốc, trong trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Hàn Quốc và có thể bị yêu cầu về nước.

Trong trường hợp không thể tập trung xuất cảnh theo thông báo này, đề nghị người lao động thông báo ngay cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương kèm theo đơn trình bày rõ lý do hoãn xuất cảnh để Trung tâm Lao động ngoài nước có căn cứ thông báo cho phía Hàn Quốc. Nếu người lao động không tham gia tập trung theo kế hoạch dẫn đến bị hủy chuyến bay thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm./.

TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC

Tin khác