Kế hoạch xuất cảnh ngày 13/11/2023 của người lao động mẫu mực đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS

Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo tới người lao động mẫu mực có lịch xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc vào ngày 13/11/2023 (tải danh sách tại đây) như sau:

1. Kế hoạch tổ chức xuất cảnh:

1.1 Thời gian hướng dẫn thủ tục xuất cảnh

         - Khám sức khỏe: 07h00

         - Hướng dẫn các thủ tục xuất cảnh: 08h30

1.2 Địa điểm tập trung và khám sức khỏe và xét nghiệm virus Sars-CoV-2

- Địa điểm tập trung làm thủ tục xuất cảnh, khám sức khỏe và xét nghiệm: Khách sạn Khăn Quàng Đỏ - số 94 ngõ 189 đường Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai quận Ba Đình, Hà Nội.

- Chi phí khám và xét nghiệm: 265.000đ đối với nam và 295.000đ đối với nữ để kiểm tra sức khỏe trước khi xuất cảnh. Người lao động nộp trực tiếp chi phí trên cho bệnh viện. Người lao động liên hệ với chị Tú - cán bộ bệnh viện theo số điện thoại: 097.760.2525 để được hướng dẫn khám sức khỏe. (Chỉ những người lao động thuộc diện phải khám lại sức khỏe mới phải nộp)

- Người lao động có nhu cầu đặt phòng liên hệ với Khách sạn Khăn Quàng Đỏ theo số điện thoại: 024.3723.6727 để được hỗ trợ.

1.3 Xét nghiệm virus Sars-CoV-2

- Đơn vị xét nghiệm sẽ lấy mẫu xét nghiệm virus Sars-CoV-2 tại nơi làm thủ tục xuất cảnh.

- Phí xét nghiệm virus Sars-CoV-2: người lao động nộp trực tiếp chi phí cho đơn vị xét nghiệm.

         2. Người lao động cần chuẩn bị khi đến tập trung xut cảnh:

         - Mang theo các loại giấy tờ sau:

+ 01 Giấy xác nhận ký quỹ; 01 bản Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc; 01 bản Hợp đồng ký quỹ.

+ 04 ảnh kích thước 3cmx4cm, bút bi, 01 điện thoại smart phone có sử dụng sim 3G hoặc 4G.

+ Giấy tờ mang theo để mở tài khoản ngân hàng tại Hàn Quốc: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (bản gốc và 02 bản photocopy có chứng thực); 01 hợp đồng ký giữa doanh nghiệp Hàn Quốc với người lao động; thông tin về mã số thuế cá nhân (người lao động có thể đăng ký mã số thuế cá nhân theo hình thức trực tuyến tại trang thông tin điện tử của Tổng cục thuế).

- Nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước (các khoản thu hộ) như sau:

+ Trang phục (mùa đông): 295.000 đồng

+ Phí soi chiếu an ninh tại sân bay Nội bài: 10,5 USD gồm 1,5 USD tiền phí dịch vụ soi chiếu an ninh tại sân bay Nội Bài và 9 USD tiền tăng phí dịch vụ hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài áp dụng từ ngày 01/01/2015 (quy đổi theo tỷ giá do hãng hàng không thông báo vào ngày lao động xuất cảnh);

+ Người lao động nộp bù hoặc được Trung tâm Lao động ngoài nước hoàn trả tiền chênh lệch vé máy bay theo tỷ giá giữa thời điểm nộp tiền và thời điểm xuất cảnh (nếu có).

+ Tham gia Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước: 100.000 đồng

+ Chi phí tổ chức xuất cảnh: 150.000 đồng

Trung tâm thu tiền bằng hình thức chuyển khoản, người lao động thực hiện theo hướng dẫn về số tiền phải nộp, thời gian nộp tiền và cách thức chuyển khoản tại Thông báo trên trang website của Trung tâm theo đường link sau: http://colab.gov.vn/tin-tucs/362/Thong-bao.aspx

- Các khoản tiền nộp tại Hàn Quốc:

+ Nộp tại Hàn Quốc: 500 USD để mua bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm hồi hương;

+ Chi phí điều trị Covid-19 nếu người lao động nhiễm bệnh sau khi nhập cảnh Hàn Quốc: Theo thông báo của HRD Korea, kể từ ngày 08/06/2022 người lao động sẽ không phải cách ly khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, tuy nhiên, phía HRD Korea yêu cầu người lao động mang theo chi phí dự phòng từ 300$ - 400$ để điều trị nếu mắc Covid-19 sau khi nhập cảnh.

         3. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc, Trung tâm Lao động ngoài nước khuyến cáo như sau:

- Chấp hành nghiêm các khuyến cáo của cơ quan y tế về việc phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, khám sức khỏe và xuất cảnh.

- Trường hợp có các triệu chứng sốt, ho, khó thở hoặc không thể xuất cảnh theo kế hoạch đề nghị người lao động thông báo ngay cho Trung tâm để có biện pháp xử lý.

- Khi đến tập trung xuất cảnh yêu cầu người lao động đi một mình, không gặp gỡ người thân, bạn bè tại địa điểm tập trung xuất cảnh và sân bay.

- Bệnh viện xét nghiệm PCR, kiểm tra thân nhiệt và các triệu chứng lâm sàng đối với người lao động đến tập trung.

         4. Một số nội dung khác

- Người lao động được mang tối đa 20kg hành lý ký gửi và 7kg hành lý xách tay khi xuất cảnh; tuyệt đối không được mang các loại lương thực và thực phẩm được làm từ thịt, thuỷ hải sản, các loại rau, củ, quả và các loại hàng hóa bị Hàn Quốc cấm mang theo khi nhập cảnh và không được vận chuyển theo quy định của các hãng hàng không. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ kiểm tra hành lý của người lao động tại nơi tập trung xuất cảnh, nếu phát hiện mang các hàng hóa thuộc danh mục bị cấm nêu trên, sẽ tạm dừng xuất cảnh, xử lý theo quy định.

- Trang phục khi tập trung thực hiện thủ tục xuất cảnh: yêu cầu người lao động mặc quần dài tối màu, đi giày thể thao; áo và mũ đồng phục được phát tại điểm tập trung.

- Trước khi xuất cảnh, người lao động không nên tổ chức liên hoan, chia tay; không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Thời gian gần đây, một số trường hợp người lao động liên hoan chia tay, bị tai nạn dẫn đến không đủ điều kiện xuất cảnh bị chủ sử dụng lao động hủy hợp đồng.

- Để tránh trường hợp người lao động sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, phải về nước vì lý do kết quả xét nghiệm dương tính với chất gây nghiện, đề nghị người lao động trước thời gian xuất cảnh (khoảng 3-4 ngày) không sử dụng các loại thuốc có thành phần là Codein, Scopolamin, các hoạt chất có trong cây thuốc phiện, bao gồm các loại thuốc sau đây: thuốc ho, thuốc giảm đau, thuốc chống say tàu xe, thuốc đi ngoài, thuốc chống nôn.

- Sau khi nhập cảnh phải tuyệt đối tuân thủ các quy định phòng chống dịch của cơ quan chức năng Hàn Quốc, trong trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Hàn Quốc và có thể bị yêu cầu về nước.

Từ ngày 15/8/2023, người lao động thực hiện thủ tục xuất cảnh chỉ tập trung trong 01 ngày, vì vậy, người lao động đến muộn sẽ không kịp để khám sức khỏe và xét nghiệm virus Sars-CoV-2, trong trường hợp này, người lao động sẽ bị hoãn xuất cảnh.

Trong trường hợp không thể tập trung xuất cảnh theo thông báo này, đề nghị Anh/Chị thông báo với Trung tâm Lao động ngoài nước theo số điện thoại: 024.7303.0199 (máy lẻ: 117) trước ngày 10/11/2023, nếu đến muộn hoặc không tham gia tập trung theo kế hoạch dẫn đến bị hủy chuyến bay thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC

Tin khác